J-doradic.com เว็บ ดิกไทย – ญี่ปุ่น ดิกญี่ปุ่น – ไทย ที่ดีที่สุด

เลือกหมวดหมู่
ความหมาย

9. หลงรักตัวเอง

           ナルシシスト

                                                                   Narcissist

 

 

                อันเนื่องมาจาก หัวข้อ ใครหลงตัวเอง เชิญเข้ามา ของ น้องแนนจัง แล้วคุณ Mai โพสต์เข้าไปแสดงความคิดเห็น (ดูได้จากที่นี่)http://www.j-doramanga.com/lesson_detail.php?id=307

http://www.j-doramanga.com/lesson_detail.php?id=149

หลายคนคงไม่รู้จักศัพท์ ナルシシストคำนี้สักเท่าไหร่ ผู้เขียนก็เหมือนกัน ไปค้นใน วีกีพีเดียแทบตายhttp://ja.wikipedia.org/wiki/%E3%83%8A%E3%83%AB%E3%82%AD%E3%83%83%E3%82%BD%E3%82%B9

จนได้ความรู้เพิ่มเติมมาโม้ให้ท่าน ๆ ฟัง

 

            ความจริงควรจะโพสต์ต่อเข้าไปที่หัวข้อของน้องแนนจัง แต่เรื่องมันยาว แถมไม่ได้ส่งการบ้านให้ Web master มาเป็นอาทิตย์แล้ว กลัวโดนทำโทษให้ยืนคาบไม้บรรทัดหน้าชั้น เลยต้องขอขโมย

ซีนน้องเค้าหน่อย โม้เมเอามาอยู่ในหัวข้อสุภาษิตซะเลย

 

 

            ที่มาของคำนี้ มาจากตำนานเทพกรีกโบราณที่ยิ่งค้นก็ยิ่งสนุก ประมาณไม่เล่าต่อไม่ได้ เรื่องมันมีอยู่ว่า

 

            ณ เทือกเขาโอลิมปัส ที่มีเทพซีอุสเป็นจ้าวแห่งเทพ แม้จะมีภรรเมียชื่อ เฮร่า อยู่แล้วก็ตาม ยังไม่วายเที่ยวมีกิ๊กเป็นนางไม้ นางป่า นางเขา ที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกรวมนางและนาย (จะเป็นผู้ชายก็ได้นะ)พวกนี้ว่า nymph ที่อาศัยอยู่บนโลกมนุษย์ เลยต้องแอบหนีมาหาบรรดากิ๊กอยู่บ่อย ๆ

 

            พวกภรรเมียมักจะมีเซ้นต์ดี ว่า สามีตนต้องแอบมีกิ๊กแน่นอน จึงติดตามมา กะจับให้มั่นคั้นให้ตายคามือ เทพซีอุสจึงสั่งให้นางไม้ตนหนึ่งที่ชื่อ Echo (ที่แปลว่าเสียงสะท้อนนั่นแหละ) คอยถ่วงเวลาล่อหลอกนางเฮร่าไว้

 

            Echo เป็นนางไม้ที่มีซุ่มเสียงไพเราะ จึงใช้วิธีทั้งร้องเพลง ทั้งชวนคุยถ่วงเวลา แต่นางเฮร่าก็รู้ทัน จึงสาปให้ Echo พูดไม่ได้ จะพูดได้แต่คำสุดท้ายของชาวบ้านเท่านั้น

 

            ครั้นอยู่มาวันหนึ่ง นางไม้ Echo ได้ไปเจอชายหนุ่มรูปงาม นามว่า Narcissos หรือ Narcissus (ที่มาของคำศัพท์คำนี้นี่แหละ) ที่หล่อจริง ๆ ให้ดิ้นตาย พี่ติ๊ก เจษฎา ก็เจษฎา เหอะ ชิดซ้ายตกเขาโอลิมปัสไปเลย

 

            นางไม้ Echo จะเข้าไปพูดคุย บอกรัก ก็ทำไม่ได้ ได้แต่คอยติดตามป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ตัวตลอดเวลา Narcissus รู้สึกได้ว่า มีใครคอยสะกดรอยตามตัวเองอยู่ จึงตะโกนถามไปว่า

 

            “Is anybody here?” ( มีใครอยู่ที่นี่?)

        และแน่นอนที่ Echo จะตอบได้แต่

“Here, here, here .......... (นี่ นี่ นี่.....)

 

หนุ่ม Narcissus  ก็บอกให้ Echo ปรากฎตัวออกมา

ครั้น Echo ปรากฎตัวออกมาแล้ว จะพูดก็พูดไม่ได้ ได้แต่ทำท่าทำทางว่า

รักนะ เด็กโง่ (คำว่า เด็กโง่ ผู้เขียนเติมเอง อิอิ)

 

Narcissus ก็รำคาญที่มักจะมีคนมาบอกรักบ่อย ๆ จึงปฏิเสธ Echo ไป

Echo ก็ช้ำใจนะซิ จึงภาวนาของความตายกับ เทพีแห่งความตายที่ชื่อ Aphrodite แต่เทพี Aphrodite เสียดายเสียงอันไพเราะของ  Echo จึงยังคงปล่อยให้เสียงของ Echo หลงเหลืออยู่ในโลก (นี่ ก็คือที่มาของคำศัพท์คำว่า เสียงEcho ไง หุหุ)

 

            ส่วน Narcissus ไม่วายที่จะถูกทั้งหนุ่มและสาวบอกรักอยู่ร่ำไป มีหนุ่มนายหนึ่ง (สงสัยต้องเป็นเกย์อย่างแน่นอน) ที่อกหักจาก Narcissus  ได้สวดอ้อนวอนต่อฟ้าดิน และได้รับการตอบสนองจากเทพีที่ชื่อ Nemesis เทพี Nemesis หมั่นไส้ Narcissus ที่ไม่ยอมรักใครสักที ใครมาบอกรักก็ปฏิเสธหมด จึงสาบให้ Narcissus จงเห็นเงาตัวเองแล้วก็หลงรักตัวเองซะให้มันรู้แล้วรู้รอด

 

            ครั้นอยู่มาวันหนึ่ง Narcissus เดินเล่นอยู่ในสวนที่มีหนองบึงอยู่ด้วย บังเอิญเห็นเงาตัวเองสะท้อนอยู่ในบึงนั้น ก็หลงรักตัวเองจับใจ เกาะอยู่ตรงขอบบึงไม่ไปไหนจนผ่ายผอม ตรอมตรม ตายไปในที่สุด

 

            แล้วบริเวณที่ Narcissus ตายลงได้เกิดต้นไม้ที่ชื่อภาษาอังกฤษคือชื่อเดียวกันกับ Narcissus นั่นแหละ ส่วนชื่อภาษาจีน จะเรียกว่า 水仙花 สุ่ยเซียนฮวา (ดอกสุ่ยเซียน) ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า スイセン (suisen) ดังนั้น ภาษาไทยก็ต้องชื่อว่า ดอกเซียนวารี (อันนี้ผู้เขียนตั้งเอง มีชื่อภาษาไทยจริงว่าอะไรไม่รู้ ใครรู้ช่วยบอกที แต่ที่ตั้งให้ว่า ดอกเซียนวารี ก็เพราะ  ก็คือ เซียน หรือ เทพ นั่นแหละ แปลว่า น้ำ ใช่ วารี ไหมล่ะ อิอิ)

 

            เฮ้อ ยาว เล่นเอาเหนื่อย ว่าแต่ว่า เป็นไง ซา-หนุกมั้ย?

            ที่มาของศัพท์คำนี้ ก็มาด้วยประการฉะนี้ ใครหลงตัวเอง ระวังเถิด จะกลายเป็นดอกสุวรรณ เอ้ย ไม่ใช่ ดอกเซียนวารี นะจะบอกให้ อิอิ

 

                                                                                                ยองฟุ่น

 

บทก่อนหน้านี้       บทต่อไป